Chỉ cách đây vài năm, không ai có thể nghĩ rằng Bắc Cực là một địa điểm để du lịch và khám phá những trải nghiệm, khám phá những giới hạn của chính bản thân con người bởi hành trình đi từ Thái Bình Dương xuyên qua Đại Tây Dương và đi dọc Hành lang Tây – Bắc đã khiến nhiều người nhụt chí.

Vượt qua hàng trăm người đăng ký tham dự, được xét tuyển một cách gắt gao, doanh nhân Nguyễn Quỳnh Anh Giám đốc công ty thiết bị văn phòng Minh Lan đã có chuyến đi trải nghiệm tại Bắc Cực cùng với đoàn thám hiểm, điều hãnh diện hơn nữa chính anh lại là người dẫn đầu của đoàn này.

Ngay từ khi khởi hành, cả đoàn đã phải gặp một thử thách đầu tiên về tinh thần khi chuyến bay của hãng Qatar Airway hủy chuyến và cả đoàn phải tự lần mò một con đường mới để di chuyển tới 72 giờ đồng hồ để đến nơi tập kết.

Với 14 lần lên xuống máy bay, cả đoàn vẫn chưa được chạm chân tới Alta –  Vùng đất nằm ở cực Bắc Châu Âu để bắt đầu cuộc hành trình. Tuy nhiên, trong cái rủi lại có cái may, nhờ thế mà đoàn lại biết thêm địa danh tuyệt đẹp mang tên Kirkines – thuộc miền Đông Bắc của đất nước Na Uy. Địa điểm này chỉ có khoảng 2.000 dân và là nơi đồn trú của rất nhiều các đơn vị quân đội.

Tới 3h sáng, người dân nơi đây đã sắp xếp cho đoàn một chuyến chuyên cơ 40 chỗ dành cho các đơn vị bộ đội hay di chuyển quân, chính vì thế trong chuyến đi này đoàn lại được làm quen với các binh lính trẻ măng, thậm chí có cả những cô lính rất xinh đẹp nhưng cũng khá nghiêm khắc trong từng cử chỉ.

Khi đặt chân tới điểm tập kết, cả đoàn có 1 tuần trải nghiệm, rong ruổi làm bạn với những chú chó Husky – 1 giống chó thuần chủng thân thiện, hao hao sói, 2 người 1 xe – 7 chó, ngủ lều trên những cánh đồng tuyết bạt ngàn của cao nguyên Finnmark, với thời tiết quá khắc nghiệt của năm nay. Có lẽ chuyến đi này là một trong những chuyến đi khó khăn nhất của cả đoàn khi mọi người liên tục phải đối mặt với cái lạnh rất sâu, tuyết rơi dày đặc, gió, thậm chí là cả bão tuyết thổi mạnh.

Đoàn liên tục đổi phương tiện chạy bằng Snow mobile, ô tô  để rồi  đến tận cùng cảm xúc, giữa đỉnh tuyết phủ trắng xóa trời, 14 con người Việt Nam đã giương cao lá cờ tổ quốc và hát vang bài Quốc ca Việt Nam khi gặp khó khăn nhất, để tin rằng với trái tim nóng hổi, cái đầu quyết liệt sẽ không dừng bước trước những khó khăn, thử thách của thiên nhiên.

Và rồi với rất nhiều nỗ lực, với sự hướng dẫn nhiệt tình của doanh nhân – trưởng đoàn Quỳnh Anh, cả đoàn đã đặt chân đến được North Cape, đỉnh cực Bắc của lục địa Bắc Âu. Tuy nhiên khi phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, cả đoàn lại bị lỡ mất một địa điểm checkin nổi tiếng của nơi này đó chính là địa điểm The King ViewNorth Cape mà chỉ đến được với North Cape – địa điểm cách tâm Bắc cực hơn 3.000 km. Tại đây cả đoàn đã tưởng thưởng cho chính mình món cá voi Bắc Cực ngon tuyệt khiến ai cũng phải ao ước một lần nếm thử trong đời.

Như chưa thoả mãn với những gì mà mục tiêu của đoàn đề ra: cả đội lại rồng rắn tìm đường đến với Svalbard ( hòn đảo nằm ở vĩ độ 78 cách tâm Bắc Cực 1.309 km) mà không biết rằng điểm đến này nằm ngoài biên giới Schengen.

Vì không có Visa Multi cả đoàn không thể đi được – nhưng sau khi làm việc, thuyết phục thậm chí dùng quan hệ ngoại giao hữu nghị các nước với vị đồn trưởng hải quan nước bạn – cả đoàn đã được miễn visa ra vào Schengen – 1 trải nghiệm đầy nhân văn của nước bạn tư bản.

Cả đoàn được giới thiệu để đến được với hầm lưu trữ hạt giống toàn cầu, đài nghiên cứu thiên văn và trạm kỹ thuật vệ tinh vùng Bắc cực. Đây là một chuyến đi đáng nhớ, một kỷ niệm khó quên nhất của bất kỳ một ai trong đoàn khi cùng nắm tay nhau khám phá nơi Bắc Cực – một vùng xa nhất của trái đất với muôn vàn khó khăn.

Chia sẻ về chuyến đi của mình, doanh nhân Nguyễn Quỳnh Anh – Giám đốc công ty thiết bị văn phòng Minh Lan cho biết bản thân anh thường mơ tới những chuyến đi xa với những khoảng cách địa lý lớn, anh mong bản thân mình sẽ vượt qua bản ngã của chính mình để chinh phục từng địa điểm trên địa cầu.

Bắc Cực là nơi có nhiều quang cảnh thiên nhiên nguyên sơ như những dãy núi, dòng sông băng hay những thác nước hùng vĩ. Đó cũng là lý do mà một trưởng đoàn như anh quyết định chọn địa điểm này để trải nghiệm cho chính bản thân anh nói riêng và cả đoàn nói chung.

“Tôi muốn truyền cảm hứng cho giới trẻ, cho những người đã và đang khám phá rằng chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống, hãy luôn giữ vững tinh thần “Sống đầy từ hôm nay” – không ngừng khám phá, theo đuổi đam mê và trải nghiệm cuộc sống không giới hạn trong mỗi người.

Bắc cực vốn là vùng đất rộng lớn, không thuộc riêng một quốc gia nào. Thế nên, để có thể trải nghiệm trọn vẹn những tính chất đặc trưng của nơi này, điều bạn cần phải cân nhắc đầu tiên khi quyết định thực hiện chuyến viếng thăm để đời đến Bắc cực, chính là lựa chọn điểm đến. Thật may mắn khi tôi có cơ hội làm việc với Văn phòng đại diện khu vực châu Á của Visit Russia và được cập nhật đầy đủ thông tin về các vùng miền của nước Nga rộng lớn. Và, càng tuyệt vời hơn nữa khi tôi đã xác định được điểm đến của mình”.

Hải Yến – Ảnh NVCC