Đại gia ô tô Trường Hải đang dần bước chân vào doanh nghiệp của bầu Đức.

Ngày 4/9, HĐQT Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai đã công bố thông qua Nghị quyết về việc đề cử ứng viên vào HĐQT và Biên bản họp của Ban kiểm soát (BKS).

Đáng chú ý, cả ba ứng viên được đề cử đều là những nhân sự cao cấp đến từ CTCP ô tô Trường Hải (Thaco) – doanh nghiệp đã kí kết hợp tác chiến lược với HAGL của bầu Đức cách đây không lâu. Hai ứng viên cho vị trí Thành viên HĐQT của HNG là các ông Nguyễn Hùng Minh và Trần Bảo Sơn.

Theo thông tin sơ yếu lý lịch, ông Nguyễn Hùng Minh sinh năm 1961, có trình độ Cử nhân Tài chính kế toán – Đại học Kinh tế TP.HCM. Từ năm 1997 đến 2003, ông Minh là Kế toán trưởng của Trường Hải. Sau đó, ông làm Phó Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT của Thaco. Hiện tại ông Minh đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch Thường trực HĐQT Ôtô Trường Hải.

Lộ diện 3 "tướng lĩnh" Thaco cùng bầu Đức chinh chiến trên lĩnh vực nông nghiệp - 1

Ông Nguyễn Hùng Minh, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Thaco.

Ứng cử viên còn lại cho vị trí thành viên HĐQT là ông Trần Bảo Sơn, sinh năm 1973, có bằng Cử nhân kinh doanh tại Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Ông Sơn phát triển sự nghiệp tại Thaco với vị trí Kỹ thuật viên. Sau đó, ông đảm nhiệm qua các vị trí Trưởng phòng kinh doanh, Giám đốc chi nhánh, khu vực. Hiện tại, ông Sơn đảm nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc Thaco.

Một nhân sự khác từ Thaco cũng được giới thiệu tham gia Ban kiểm soát HAGL Agrico trong cuộc họp hôm nay, đó là ông Đặng Công Trực sinh năm 1970, có bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh – Đại học Apollos (Mỹ). Ông Trực hiện đang giữ vai trò Thành viên Ban kiểm soát, Trưởng Ban Tư vấn & Kiểm toán nội bộ của Thaco từ 2007 đến nay.

Trước đó, Hội đồng quản trị của HAGL Agrico đã nhận được đơn từ nhiệm của 3 nhân sự cấp cao trong đó có 2 thành viên HĐQT là ông Đoàn Nguyên Thu, ông Nguyễn Ngọc Ánh và bà Nguyễn Thị Hải Yến – thành viên Ban Kiểm soát.

Lộ diện 3 "tướng lĩnh" Thaco cùng bầu Đức chinh chiến trên lĩnh vực nông nghiệp - 2

Trước đó, tỷ phú USD Trần Bá Dương đã cam kết sẽ hỗ trợ bầu Đức tái cơ cấu doanh nghiệp

Trong đó, ông Đoàn Nguyên Thu chính là em trai của bầu Đức. Dự kiến ngày 6/9 sẽ miễn nhiệm với 3 thành viên này đồng thời bầu bổ sung các vị trí thay thế. Như vậy, ba người của Thaco sẽ thay thế đủ cho 3 vị trí mới từ nhiệm của HAGL Agrico.

Trên sàn chứng khoán, bộ đôi cổ phiếu của bầu Đức gần đây đã có diễn biến trái chiều. HAG sau khi leo lên mức giá 7.500 đồng cổ phiếu đã quay đầu giảm, hiện còn quanh mức 6.600 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, HNG vẫn tiếp tục đà tăng mạnh và liên tục đạt mốc đỉnh trong nhiều năm. Thị giá HNG hiện tại là gần 17.900 đồng/cổ phiếu, cao gần gấp 3 lần công ty mẹ là HAG.