Cổ phiếu HSG tăng mạnh được 3 phiên, cổ đông lớn Tundra đã chính thức bán ra 1,36 triệu cổ phiếu, giảm lượng sở hữu từ 5,18% xuống còn 4,78% vốn tại đại gia ngành tôn này.

Theo báo cáo mới nhất, quỹ ngoại Tundra Vietnam Fund không còn là cổ đông lớn (sở hữu trên 5% vốn) tại Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (mã chứng khoán HSG) từ ngày 5/6.

Cụ thể, trong phiên giao dịch 5/6, quỹ ngoại này bán ra 1,36 triệu cổ phiếu HSG, giảm lượng sở hữu tại doanh nghiệp từ 5,18% xuống còn 4,78% vốn điều lệ.

Động thái rút vốn của Tundra tại tôn Hoa Sen diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu này vừa có 3 phiên tăng trần liên tiếp, sau khi giảm về mức giá thấp nhất trong 1 năm qua (9.770 đồng/cổ phiếu).

Sau 3 phiên tăng trần, cổ phiếu HSG bật tăng lên mức 12.850 đồng vào cuối phiên 5/6. Tuy nhiên, so với đầu năm, HSG đã mất gần một nửa giá trị. Ước tính, số tiền Tundra thu được từ đợt rút vốn lần này vào khoảng 17,5 tỷ đồng.

Them quy ngoai thao chay khoi ton Hoa Sen hinh anh 1

Trước Tundra, nhiều cổ đông lớn của đại gia ngành tôn này cũng đã rút toàn bộ vốn, bất chấp giá cổ phiếu giảm sâu. Mới nhất là Công ty TNHH MTV Tâm Thiện Tâm đã bán toàn bộ hơn 19,21 triệu cổ phiếu HSG (5,49% vốn điều lệ) và không còn là cổ đông lớn. Giao dịch thực hiện theo phương thức thỏa thuận, với giá trị hơn 230 tỷ đồng.

Trước đó, từ ngày 19/4-17/5, chính cổ đông này đã bán 5 triệu cổ phiếu HSG để giảm lượng sở hữu. Đáng chú ý, Tâm Thiện Tâm chính là doanh nghiệp của bà Hoàng Thị Hương Xuân, vợ Chủ tịch Lê Phước Vũ làm lãnh đạo.

Bà Xuân cũng là em gái ông Hoàng Đức Huy, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen.

Đầu tháng 2, quỹ ngoại Amersham Industries Limited cũng đã bán 600.000 cổ phiếu HSG để thu về khoản tiền trên 14 tỷ đồng.

Trước đà lao dốc của cổ phiếu doanh nghiệp, tại ĐHĐCĐ thường niên tổ chức giữa tháng 1, Chủ tịch Lê Phước Vũ khẳng định Hoa Sen đang ở đỉnh cao của nội lực. Tuy nhiên, thị phần nhiều sản phẩm đang bị thu hẹp giữa lúc khoản nợ vay của công ty liên tục gia tăng.

Theo báo cáo tài chính quý II niên độ 2017-2018, chi phí lãi vay của công ty tăng tới 70% với khoản nợ ngắn hạn lên tới 12.646 tỷ đồng, tăng hơn 3.600 tỷ so với đầu kỳ. Chi phí bán hàng cũng tăng 35%, chi phí quản lý tăng gần 90%, khiến lợi nhuận sau thuế Hoa Sen thu về chỉ đạt 87 tỷ đồng, giảm 79% so với cùng kỳ.

Lũy kế lãi ròng 2 quý đầu tiên sụt giảm chỉ còn 420 tỷ đồng, bằng một nửa so với cùng kỳ và hoàn thành 30% kế hoạch đề ra. Đây cũng là mức lợi nhuận thấp nhất của đại gia tôn trong 4 năm trở lại đây.

Them quy ngoai thao chay khoi ton Hoa Sen hinh anh 2

Quỹ ngoại Tundra Vietnam Fund là một trong những quỹ ngoại hoạt động năng nổ nhất tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Hiện quỹ nắm giữ hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn tập trung chủ yếu ở nhóm sản xuất và bất động sản, như DXG (chiếm 8,4% danh mục); VIC (7,3%), HPG (6,1%), SSI (6,1%), FPT (5,7%), VNM (5,5%),…

Với HSG, tính đến tháng 5, giá trị khoản đầu tư của Tundra vào đây đã giảm hơn 28%, cùng với một loạt cổ phiếu khác giảm mạnh như KDF (giảm 32,3%), VND (giảm 26,8%)… Tuy nhiên vẫn có một vài cổ phiếu mang lại điểm tích cực như CSM (tăng 12,2%), DXG (tăng 5,4%)…

Tổng tài sản của Tundra Vietnam Fund hiện chỉ còn 140,1 triệu USD, giảm gần 86 triệu USD so với tháng trước đó. Ngoài nguyên nhân từ danh mục đầu tư sụt giảm, quỹ này còn có khoảng 65 triệu USD vốn bị rút ra trong tháng 5.

Them quy ngoai thao chay khoi ton Hoa Sen hinh anh 3

Lợi nhuận về mức 4 năm trước, áp lực nợ vay lên cao, giá cổ phiếu sụt giảm, nhà đầu tư bắt đầu bán vốn, cho thấy Tập đoàn Hoa Sen của đại gia Lê Phước Vũ đang trên đà trượt dài.

Hoa Sen đang phải đối mặt với gánh nặng nợ vay tài chính gấp tới 2,5 lần vốn chủ sở hữu, cùng với đó lợi nhuận có dấu hiệu lao dốc. Riêng số vay từ VietinBank đã là 6.894 tỷ đồng.