Thứ Tư, ngày 24/10/2018 10:00 AM (GMT+7)

Đây là một thành phần không thể thiếu để nấu ra được những nồi nước dùng ngọt thanh, giàu chất dinh dưỡng, bất kỳ bà nội trợ nào cũng đều cần nó trong căn bếp của mình.

Chia sẻ trên FanpageChia sẻ bài viết này trên trên FacebookChia sẻ bài viết này trên trên G+

Những gì mà mọi thường thấy trước mắt trông chẳng khác gì một miếng gỗ khô cứng, xấu xí, nhưng nó chính là những con cá ngừ đã được phơi phô, còn gọi là katsuobushi. Đây là một trong những loại gia vị cực kỳ quan trọng trong các công thức nấu ăn truyền thống của Nhật Bản.

Trông như miếng gỗ nhưng đây lại là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn Nhật - 1

Katsuobushi là thành phần chính trong các món ăn như okonomiyaki (bánh xèo kiểu Nhật), takoyaki (bánh bạch tuộc), cũng như các loại súp miso, nước dùng mì soba hay udon cũng đều không thể thiếu đi loại gia vị thần thánh này.

Trông như miếng gỗ nhưng đây lại là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn Nhật - 2

Những miếng katsuobushi trước khi được bào hoặc nạo thành những sợi nhỏ thì nó trông không khác gì miếng gỗ. Trong siêu thị đều bán những túi katsuobushi được bào sẵn, rất tiện lợi. Tuy nhiên, với những người yêu sự truyền thống thì họ sẽ thích tự mình bào nó ra và họ phải sắm một cái khung chuyên dụng để bào cá ngừ khô.

Trông như miếng gỗ nhưng đây lại là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn Nhật - 3

Trông như miếng gỗ nhưng đây lại là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn Nhật - 4

Một miếng katsuobushi này khá đắt khoảng 1964 yên (17.5$) cho 209gram. Nếu không sử dụng máy bào chuyên dụng là kezuriki, mọi người thường tận dụng dao hoặc vật dụng gì đó sắc nhọn để bào miếng cá ngừ này ra thành những vụn nhỏ.

Trông như miếng gỗ nhưng đây lại là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn Nhật - 5

Trông như miếng gỗ nhưng đây lại là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn Nhật - 6

Katsuobushi có rất nhiều cách ăn, một số người thích rải lên cơm trắng, rưới thêm một chút xì dầu, chỉ đơn giản như vậy nhưng cũng đủ khiến người ăn suýt xoa.

Trông như miếng gỗ nhưng đây lại là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn Nhật - 7Trông như miếng gỗ nhưng đây lại là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn Nhật - 8

Katsuobushi là một trong những món ăn cứng nhất và tỉ mỉ nhất thế giới, người ta phải tốn cả năm trời và hoàn toàn làm thủ công. Những con cá ngừ sau khi được làm sạch, cắt thành 4 miếng dọc theo thân, đun sôi trong vài giờ rồi lọc bỏ xương, cuối cùng là đem đi hun khói trong suốt 1 tháng.

Trông như miếng gỗ nhưng đây lại là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn Nhật - 9

Tiếp theo những miếng cá sẽ được phủ nấm men khoảng 6 tháng trong phòng ủ chuyên biệt, sau đó đem đi phơi nắng cho đến khi cứng như “hóa thạch”.

Trông như miếng gỗ nhưng đây lại là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn Nhật - 10

Katsuobushi có mùi thơm rất đặc biệt, hấp dẫn hơn nhiều so với những hương vị thông thường. Nguyên liệu này thường được gợi cho người Nhật nhớ về tuổi thơ của mình, đó là hình ảnh sột sạt của những bà mẹ chuẩn bị nấu súp miso vào bữa sáng cho cả gia đình.

Tại sao món ăn này càng bị cấm người dân Nhật lại càng muốn được ăn

Nếu chấp nhận gánh mọi trách nhiêm và hậu quả thì hãy thưởng thức món ăn có tên là Reba sashi này.