Giải TríTin Nổi Bật

Lý Nhã Kỳ trồng cây làm vườn ở Đà Lạt và Bà Rịa – Vũng Tàu

Trò chuyện với Lý Nhã Kỳ sau khi chị vừa hoàn tất các cảnh quay của Thiên đường – bộ phim điện ảnh mà chị vừa đóng vai chính vừa là nhà sản xuất, thấy ở chị một nguồn năng lượng mới. Vẫn là chuyện công ty, kinh doanh, ngoại giao hay các chuyến đi từ thiện nhưng được chị kể một cách chậm rãi, thư thả hơn. Chị bảo: “Tôi lúc này không còn dành 100% thời gian cho công việc nữa. Tôi muốn chăm sóc gia đình và chiều chuộng ước mơ thời bé của mình. Tôi rất yêu thiên nhiên. Bạn của tôi nói với tôi rằng: Thiền không nhất thiết là ngồi một chỗ mà là tập trung tuyệt đối cho một công việc”. Cô “công chúa” hôm qua còn xỏ giày cao gót bước chân thảm đỏ, hôm nay đã tìm được sự an yên khi dạo bước trong vườn tưới hoa, chăm sóc từng luống rau, cây ăn trái… “Ngắm những sản phẩm nông nghiệp sạch của mình, tôi thấy lòng thanh thản đến lạ” – Lý Nhã Kỳ chia sẻ.

Lý Nhã Kỳ bảo từ khi làm vườn, chị không quan tâm da mình đen sạm đi bao nhiêu mà chỉ thấy vui vì những khóm cây mình trồng đơm hoa kết trái.

– Là doanh nhân, nghệ sĩ và hoạt động ngoại giao, dường như chị còn muốn khiến bản thân bận rộn hơn khi cứ cuối tuần lại chạy cả trăm km về Đà Lạt xỏ dép lê đi tưới hoa, hái rau, nhặt trứng ngoài vườn?

– Để cân bằng khối lượng công việc lớn, tôi tìm thú vui của riêng mình. Tính tôi hướng nội, không thích chỗ đông đúc, tôi tìm niềm vui trong công việc gắn với “nước – phân – cần – giống”. Từ hồi bé, tôi đã thích trồng hoa. Sau này lớn lên, mỗi lúc stress, tôi sẽ cảm thấy nhẹ lòng hơn khi tưới nước, tỉa cành, chăm chút cho từng nụ hoa nhỏ. Tôi khát khao có mảnh vườn riêng để trồng trọt, và sau nhiều năm phấn đấu, tôi đã có được điều mình mong ước.

Niềm vui của nữ diễn viên khi thu hoạch bí ngòi.

– Giữa hình ảnh một ‘công chúa đi giày cao gót bước trên thảm đỏ’ và ‘cô nông dân Lý Nhã Kỳ quần áo lấm lem bùn đất ở ruộng rau’, chị thích hình ảnh nào của mình hơn?

– Tôi thấy mỗi cái đều là cuộc sống của mình, như vậy mới thú vị. Sải bước thảm đỏ nhiều nhưng tưới tiêu cũng không thể làm khó được tôi. Tôi có thể chăm sóc khu vườn và hưởng thành quả mỗi ngày. Nhờ những mảnh vườn này, gia đình tôi ít khi phải mua rau quả bên ngoài vì vườn nhà có đủ loại như: cải xanh, mồng tơi, mướp, bầu, bí, khổ qua, sầu riêng, măng cụt, xoài… Thậm chí, tôi còn trồng nhiều để biếu tặng cho những người mà tôi yêu quý.

Những thùng rau quả được chị gửi tặng bạn bè và dùng cho gia đình.

– Chị bắt đầu gây dựng khu vườn của mình từ khi nào?

– Tôi đam mê nông nghiệp hữu cơ và mong muốn xây dựng lối sống organic cho mình cùng người thân. Đó là động lực để tôi mạnh dạn mua đất làm vườn. Và năm ngoái, cơ duyên đã đến với tôi.

Tôi thấy người ở thành thị suốt ngày ngồi xe hơi, máy lạnh và ít có cơ hội hòa mình với thiên nhiên, cũng như hiểu hơn về cuộc sống của những người làm vườn, làm nông nghiệp. Dùng thực phẩm sạch chữa bệnh cũng đang là xu hướng thế giới. Tôi muốn thực hiện dự án 50 hecta nông nghiệp, bảo vệ môi trường để từ đó có thể truyền tình yêu thiên nhiên đến mọi người.

– Hiện tại, chị có bao nhiêu khu vườn và áp dụng phương thức trồng nào?

– Tôi có một vườn cây ăn quả ở Bà Rịa – Vũng Tàu và vườn rau tại Đà Lạt. Diện tích hai vườn tương đương nhau, khoảng một hecta. Xuất phát từ đam mê nhưng tôi muốn làm mọi thứ một cách bài bản nên có một đội ngũ hỗ trợ. Tôi chọn trồng rau theo mô hình công nghệ cao, không dùng bất cứ loại thuốc hóa học nào, chỉ bón phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học, phòng bệnh cho rau cũng bằng biện pháp sinh học.

Lý Nhã Kỳ thích nhất những ngày cuối tuần được về Đà Lạt hái rau, quả và nhặt trứng gà trong vườn nhà.

– Bản thân chị cũng trực tiếp tham gia các khâu trồng trọt, chị thấy điều gì là khó khăn hơn cả với mình?

– Có rất nhiều cái phải học với công việc hoàn toàn mới này. Để trồng được rau thủy canh và cho ra sản phẩm organic, ngoài những hiểu biết cơ bản về cây trồng, tôi còn phải trau dồi kiến thức về hệ thống cài đặt tự động, công thức dinh dưỡng, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cây trồng, chuyển giao công nghệ thu hoạch, vệ sinh của hệ thống…

– Chị sẽ nói gì về tác dụng của lối sống organic chị đang theo đuổi để có thể truyền cảm hứng cho mọi người cùng thực hiện?

– Lối sống organic (hữu cơ) là điều mà mọi người ở khắp nơi trên thế giới đang mong muốn hướng đến. Đó là việc xây dựng một lối sống khỏe mạnh, đồng thời bảo vệ môi trường, hướng đến sự phát triển bền vững. Tôi mong mọi người ở Việt Nam sẽ được sử dụng sản phẩm hữu cơ vì sức khỏe bản thân và thế hệ tương lai. Được tự hái rau organic như những bác nông dân sẽ giúp bạn cảm nhận cuộc sống nhẹ nhàng hơn, không còn stress.

Theo ngoisao.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button